Cốm làng Vòng được sản xuất từ lúa nếp non và qua
nhiều công đoạn với các bước làm khác nhau từ lúc gặt lúa nếp non cho
đến thành phẩm. Dưới đây là bài viết giới thiệu sơ lược về cách làm cốm làng Vòng.
Nguyên liệu làm cốm làng Vòng là lúa nếp non: Có rất
nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm như lúa lương phượng, lúa nếp thơm,
nếp tan, nếp quýt, nếp hoa, nhưng lúa nếp cái hoa vàng cho ra thành phẩm
thơm ngon đặc biệt
Sàng lọc thóc: Lúa mới gặt về cần được tuốt, lấy thóc. Sau đó sàng bỏ rơm, đãi qua nước để loại bỏ các hạt thóc lép
Tuốt lúa bằng máy để lấy thóc
Đãi thóc bằng nước, những hạt thóc lép sẽ nổi lên trên mặt nước và được vớt ra ngoài
Rang Thóc: Thóc sau khi đãi sạch, cho vào chảo rang,
quá trình rang phải đảo đều thóc, hiện chảo rang thóc để làm cốm có gắng
theo mấy đảo tự động. Bếp lò để rang cốm nếu cầu kỳ thường phải đắp xỉ
than nhưng không đốt than mà dùng củi, và chảo rang thường bằng gang
đúc. Rang khoảng 30 phút thì xem thử bằng cách đặt 5 hạt lên miếng gỗ,
dùng ngón tay miết mạnh, nếu thấy hạt "2 quằn 3 róc", tức 2 hạt chưa róc
vỏ nhưng bị quằn lại, còn 3 hạt còn lại róc vỏ nhưng không bị quằn là
được.
Rang Thóc Làm Cốm
Giã Cốm: Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi
cho từng mẻ, mỗi mẻ khoảng vài kilogam vào cối giã. Thóc được giã đều và
vừa tay mươi phút, thấy có trấu thì xúc ra sảy bỏ trấu rồi lại giã
tiếp. Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng,
trung bình khoảng 7 lần giã là hoàn tất. Tại làng Vòng, người giã cốm
thường giã đến lần thứ 5 thì phân loại thành 3 loại: cốm rót, cốm non và
cốm già, sau đó mới giã riêng từng loại trong hai lần cuối.
Giả cốm thủ cốm dùng sức người
Giã cốm bằng máy
Thành Phẩm Cốm Làng Vòng: Cuối cùng, cốm thành phẩm sẽ
được gói trong hai lớp lá, và buộc bằng lạt nếp màu xanh trước khi đưa
đến tay người tiêu dùng. Lớp trong là lá ráy xanh và mát giữ cho cốm
khỏi khô và không phai nhạt màu xanh ngọc; lớp ngoài là lá sen có hương
thơm thoang thoảng.
(Theo ComVongHaNoi.net)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét